42 kg tiền bị đánh cắp không dấu vết khỏi căn biệt thự

Trung QuốcThấy bốn thùng giấy trong căn biệt thự đều đầy tiền, tên trộm cụt một ngón tay vô cùng kinh ngạc.

Ngày 6/1, cảnh sát thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh nhận được điện thoại trình báo kì lạ. Người gọi nói một ngôi biệt thự ba tầng ở khu Lữ Thuận có vẻ như bị mất trộm, nhưng không biết bị mất thứ gì.

Đây là khu biệt thự tương đối mới, đa số chủ sở hữu mua để đầu tư chứ ít có người ở. Người gọi điện báo cảnh sát nói chủ nhà đang ở nước ngoài, nhờ ông thỉnh thoảng đến xem xét.

Mười ngày trước ông đến xem, tình hình vẫn bình thường. Ngày 6/1 đến thấy cửa sổ nhà kho mở rộng, kính cửa sổ bị đập vỡ, ông tìm cách liên lạc với chủ nhà nhưng không được, cũng không có chìa khóa để vào phòng nên không biết bị mất thứ gì.

Bốn ngày sau, trưa 10/1, một phụ nữ tên Lữ Yến lại đến cơ quan công an trình báo, khai là chủ ngôi biệt thự. Tài sản bị mất chừng 3,6 triệu nhân dân tệ. Số tiền này Yến mang về biệt thự từ 10/12/2018, dùng để thưởng tết cho công nhân, nhưng ngay sau đó có việc gấp cần ra nước ngoài, khi về phát hiện bị mất.

Căn cứ dấu vết hiện trường, cảnh sát nhận định tên trộm đập vỡ kính cửa sổ nhà kho rồi mở chốt cửa sổ chui vào nhà. Trong nhà kho, cảnh sát phát hiện một dấu giầy của người đàn ông cao khoảng 1m75. Các phòng không có dấu hiệu lục lọi rõ ràng, trong nhà cũng không có két sắt dùng để đựng tiền. Giữa phòng khách có một chiếc tủ tường, chủ nhà cho biết tiền được cất trong bốn thùng giấy để trong ngăn tủ, mỗi thùng đựng 900.000 nhân dân tệ. Thùng giấy là loại dùng để đựng giấy A4, nhưng lúc này chỉ còn lại ba thùng, thùng thứ tư đã biến mất. Chủ nhà thường xuyên vắng nhà nên có lắp camera giám sát, nhưng hệ thống này đã bị phá hoại.

Cảnh sát nghi ngờ kẻ trộm chính là người quen nên biết rõ trong nhà có nhiều tiền mặt. Tuy nhiên Yến khẳng định không nói cho người nào biết mình để tiền trong nhà, không thể là người quen gây án. Đến lúc này toàn bộ manh mối cảnh sát có trong tay chỉ là một dấu giầy, thời gian xảy ra vụ trộm không thể xác định, chỉ biết trong khoảng từ ngày 26/12/2018 đến 6/1.

Sử dụng nhiều biện pháp như: trích xuất camera, điều tra khu vực xung quanh… song không hiệu quả, ban chuyên án nghĩ đến lần theo manh mối: Số tiền này được mang đi bằng cách nào?

Theo tính toán của cảnh sát, trọng lượng của số tiền lên tới gần 42 kg. Tên trộm không thể mang lên taxi hay tàu xe công cộng, rất có thể hắn có xe riêng. Tên trộm không đi qua cổng chính, chắc chắn phải nhảy vào khu biệt thự qua tường bao, vậy hắn sẽ chọn vị trí nào? Cảnh sát cho rằng hắn phải chọn vị trí tương đối kín đáo, ít người qua lại, gần đó có chỗ đậu xe, không có camera giám sát.

Sau khi nghiên cứu địa hình khu vực, cảnh sát tìm được ba vị trí thỏa mãn những điều kiện này. Rà soát toàn bộ camera trên đường từ ba vị trí này đến hiện trường vụ trộm, xem lại video giám sát trong khoảng thời gian từ 26/12 đến 6/1, cảnh sát phát hiện người khả nghi xuất hiện lúc hơn 2h sáng ngày 28/12, nhưng chỉ thấy hắn đi vào mà không thấy đi ra. Dù hành tung của người này rất đáng ngờ, chiều cao cũng ăn khớp với nhận định của cảnh sát trước đó, nhưng cảnh sát cũng không thể nhận định đó là kẻ đột nhập.

Quan sát kĩ đoạn video giám sát, cảnh sát có một phát hiện quan trọng. Kẻ đeo găng tay màu trắng, nhưng ngón út bên trái luôn duỗi thẳng ra. Nói cách khác, hắn này chỉ có chín ngón tay, không có ngón tay út bên trái.

Gần khu biệt thự có lối lên đường cao tốc. Nhận định nghi phạm có thể đi từ đường cao tốc tới đây gây án, cảnh sát trích xuất camera tại trạm thu phí đêm 27 và sáng sớm 28/12, quả nhiên phát hiện một tài xế đưa tiền mua vé, tay trái chỉ có bốn ngón, không có ngón út. Kết hợp các yếu tố thời gian, cách ăn mặc, cảnh sát nhận định đây chính là kẻ xuất hiện trong khu biệt thự.

Theo thông tin đăng kí, chiếc xe này thuộc sở hữu một công ty cho thuê xe. Từ ngày 27 đến 28/12, người thuê xe là Tùy Dương. Điều tra về Dương, cảnh sát phát hiện ngày 5/1 hắn vừa mua một chiếc ôtô mới. Trước đó tài khoản ngân hàng của hắn đột nhiên tăng lên hơn 30.000 nhân dân tệ. Ngày 18/1, Dương bị bắt tại nhà trọ, cảnh sát thu được 3,3 triệu nhân dân tệ giấu dưới gầm giường. Dương khai đã mua ôtô hết hơn 250.000 nhân dân tệ, chi tiêu linh tinh hết 20.000 nhân dân tệ, gửi vào tài khoản ngân hàng 30.000 nhân dân tệ.

Dương khai là thợ sơn, từng sơn nhiều ngôi nhà ở khu biệt thự này nên biết rõ kết cấu. Từ hơn một năm nay, hắn sa vào cờ bạc, không những mất hết số tiền tích lũy mà còn vay nợ rất nhiều. Hắn biết khu biệt thự này ít người ở, vì thế thuê xe đến tìm cơ hội trộm cắp. Hắn hoàn toàn ngẫu nhiên khi chọn căn của Yến.

Sau khi mở cửa sổ vào nhà kho, hắn đi vào từng phòng nhưng không lục lọi mà chỉ mở tủ và ngăn kéo ra xem. Thấy bốn thùng giấy trong tủ phòng khách, hắn xé ra xem thử, không ngờ bên trong toàn là tiền nên rất kinh ngạc. Dương cho tiền từ thùng giấy vào túi vải mang theo, nhưng đến thùng thứ ba thì túi đã đầy nên phải mang cả thùng đi.

Khang Diệp (theo CCTV)

Theo: Nguồn

CATEGORIES
TAGS
Share This