Cây xoài ra 51 loại quả khác nhau, chủ nhân mỏi tay đếm tiền

Mỗi cây xoài có tới 51 loại quả mang về thu nhập hàng chục triệu đồng cho người nông dân này.

Chúng ta từng nghe đến cây có 10 loại quả hay bán vào dịp Tết nhưng cây xoài có 51 loại xoài trên một cây quả thực hiếm gặp.
Ravi Marshetwar (sống ở Ấn Độ) có bằng kỹ sư và làm kỹ sư xây dựng trước khi quyết định làm nông dân. Anh Ravi tự học hỏi để ghép được 51 giống xoài trên cùng một cây.
Năm 2001, Ravi bỏ việc được trả lương cao và về làng Washim ở vùng Vidarbha, Ấn Độ nối nghiệp cha,
Với 5 ha đất được tổ tiên để lại, Ravi trồng 1000 cây xoài trên một nửa diện tích. Ngoài ra, Ravi trồng nghệ trên 0,4ha và phần còn lại trồng rau.
Ravi cũng đến các trường đại học nông nghiệp để tìm xem có phát hiện hay phát minh mới hay không nhằm truyền bá cho các nông dân khác
Anh đã cùng nhiều người nông dân thực hiện các chuyến đi trên khắp Ấn Độ để học hỏi kinh nghiệm.
Trong một chuyến đi, Ravi gặp Devrikar Kaka, một nông dân ở Osmanabad, Ấn Độ. Người này ghép 15 giống xoài trên một cây..
Ravi học hỏi được kỹ thuật này và nghiên cứu để ghép những giống xoài sắp tuyệt chủng.
Ravi đi đến từng hộ nông dân trồng loại xoài hiếm, một số người chỉ còn có một cây và một số gần như tuyệt chủng. Anh cũng đi đến các trường đai học để tìm hiểu và xin giống một số loại xoài đang bị đe dọa tuyệt chủng.
Nhờ kỹ thuật ghép, Ravi đã có 51 loại xoài trên một cây xoài, mỗi quả nặng 3kg.
Cây xoài trước khi ghép chỉ cho thu nhập 1000 Rupee (~300.000 đồng) thì sau khi ghép anh thu được 30000 Rupee (~10 triệu đồng/cây).
Theo Ravi, khi nông dân chia đất cho anh em hoặc bán đất, nhiều giống xoài bị chặt, một số bị mất do thiên tai và không được trồng lại. Vì vậy, ghép là cách duy nhất để ” cứu ” các giống này.
Ravi cho hay thời gian ghép tốt nhất là tháng 7,8,9 và ông dạy miễn phí cho các nông dân khác.

Theo Nghi Dung (Tổng hợp) (Dân Việt

 

Please follow and like us:
error